Tổng quan về Toà Nhà Thông Minh - Smart Building | Song Nam Group

Ngày 05 Tháng 05, 2022


1. Tòa nhà thông minh là gì? 

Smart building là sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng và công nghệ giúp kết nối, chia sẻ thông tin giữa các hệ thống để tối ưu hiệu suất của cả tòa nhà. Việc ứng dụng công nghệ hiển nhiên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả chủ sở hữu và các đơn vị làm việc trong tòa nhà. Ở cấp độ cơ bản thì hệ thống tòa nhà thông minh sẽ kiểm soát và tạo ra môi trường làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn cho mọi người.

Tổng quan về Toà Nhà Thông Minh - Smart Building | Song Nam Group

Tòa nhà Thông minh ngày càng trở nên phổ biến hơn vì chúng giảm chi phí năng lượng, nâng cao năng suất và hoạt động của tòa nhà cũng như hỗ trợ các nỗ lực bền vững. Một tòa nhà thông minh là sử dụng các công nghệ về tự động hóa và xu hướng IoT để mang lại sự thoải mái và an toàn và tiết kiệm về chi phí vận hành. Hệ thống BMS, EMS, ELV đang trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các tòa nhà thông minh để làm cho cơ sở hạ tầng của tòa nhà trở nên thông minh, kết nối với nhau và hiệu quả hơn. Chúng được sử dụng cho an ninh, thông tin liên lạc, chiếu sáng, điều hòa không khí và sưởi ấm. Nó bao gồm các hệ thống như phát hiện và cảnh báo cháy, sơ tán bằng giọng nói, liên lạc thoại và dữ liệu, địa chỉ công cộng, kiểm soát truy cập, phát hiện xâm nhập, camera quan sát, nghe nhìn, điện thoại di động và phân phối không dây, cùng với các hệ thống phụ trợ khác.

Trước đây, mỗi hệ thống có hệ thống điều khiển riêng giao tiếp qua các giao thức truyền thông khác nhau. Điều này liên quan đến việc phát sinh chi phí khổng lồ đối với các ứng dụng phần mềm riêng biệt, máy tính cá nhân, cộng với việc trùng lặp phần cứng, phần mềm, thiết bị cáp và mạng với chức năng và cơ sở điều khiển hạn chế. Do đó, việc tích hợp nhiều hệ thống con này trên một nền tảng mạng chung là điều cần thiết. Xu hướng IoT đã được thể hiện dõ trong việc phát triển công nghệ của các hệ thống BMS, EMS, ELV. Các hệ thống dần dịch chuyển toàn bộ sang công nghệ TCP/IP, điều này giúp việc tích hợp các hệ thống lại với nhau dễ dàng, linh loạt hơn. Các cộng đồng xây dựng và phát triển APP cũng phát triển mạnh mẽ, sáng tạo, linh hoạt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của công tác điều hành, tương tác với người dùng trong từng tòa nhà cụ thể.

Tổng quan về Toà Nhà Thông Minh - Smart Building | Song Nam Group2. Lợi ích của toàn nhà thông minh

* Giảm tiêu thụ năng lượng: Hiệu quả tiết kiệm điện năng khác nhau tùy thuộc vào hệ thống và tòa nhà, nhưng bạn có thể ước lượng mức tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà sẽ giảm được từ 5% đến 40% khi áp dụng hệ thống tòa nhà thông minh. Điều này giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí đáng kể.

* Nâng cao hiệu quả xây dựng: Hệ thống tòa nhà thông minh liên tục giám sát việc sử dụng và điều chỉnh toàn bộ hệ thống tòa nhà để mang lại trải nghiệm thoải mái hơn cho tất cả những người sử dụng dịch vụ, đảm bảo rằng các cân nhắc về sức khỏe và an toàn đang được đáp ứng theo một cách hiệu quả và tối ưu chi phí. Ngoài ra, các cảm biến còn giúp xác định các khu vực bị quá tải trong tòa nhà, tạo cơ hội để tối ưu hóa việc sử dụng không gian và tạo điều kiện cho sự phát triển.

* Dự đoán bảo trì: Thay thế cho quy trình bảo trì thủ công phức tạp và tốn kém, tòa nhà thông minh cho phép dự đoán bảo trì, giúp việc thay thế đơn giản hơn. Các cảm biến có thể phát hiện hiệu suất tòa nhà và kích hoạt các quy trình bảo trì trước khi cảnh báo được kích hoạt. 

Tổng quan về Toà Nhà Thông Minh - Smart Building | Song Nam Group

3.Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh

3.1 Hệ thống Quản lý tòa nhà thông minh – Smart Building Management System

Là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy - chữa cháy v.v…, đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí vận hành. Hệ thống IBMS là hệ thống đồng bộ mang tính thời gian thực, trực tuyến, đa phương tiện, nhiều người dùng, hệ thống vi xử lý bao gồm các bộ vi xử lý trung tâm với tất cả các phần mềm và phần cứng máy tính, các thiết bị vào và ra, các bộ vi xử lý khu vực, các bộ cảm biến và điều khiển qua các ma trận điểm.

3.2. Hệ thống Quản lý năng lượng thông minh – Smart Energy Management System

Hệ thống quản lý năng lượng thông minh bao gồm có: Power Distribution Monitoring, Energy Management System, Indoor Lighting Control

3.3. Bãi đỗ xe thông minh – Smart Carparking

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh và tự động.

3.4. Hệ thống an ninh thông minh – Smart Sercurity System

Công nghệ AI, Face ID nhận diện thông minh, kết hợp với cơ sở dữ liệu hình ảnh lớn giúp nâng cao mức độ an ninh và hiệu quả của hệ thống. Hệ thống An ninh thông minh là tích hợp tổng thể các hệ thống CCTV, Access, Car Parking, Thang máy...giúp quá trình truy nhập luôn nhanh chóng, tiện lợi, không chạm, không dừng

3.5 Hệ thống điện nhẹ ELV - Smart ELV 

Hệ thống điện nhẹ còn được gọi là ELV (Extra Low Voltage System) là tổ hợp của các hệ thống và thiết bị công nghệ cao, được phát triển và nâng cấp theo mục đích, công năng và sự tiện ích cho người sử dụng. Hệ thống điện nhẹ chiếm tỉ trọng không quá lớn (10-20% giá trị dự án), nhưng lại có thể quyết định đẳng cấp chất lượng của một công trình. Một công trình xây dựng được chia ra thành hai phần là phần xây dựng và phần cơ điện (M&E). Phần cơ điện gồm rất nhiều các hệ thống liên quan với nhau để tạo thành một khối hoạt động hoàn chỉnh cho công trình. Một trong các hệ thống quan trọng đó chính là hệ thống điện nhẹ.

3.6. Hệ thống báo cháy – Smart Fire Alarm System

Hệ thống phát hiện và cảnh cáo cháy trong công trình. Đôi khi hệ thống này được tích hợp thêm hệ thống Firemen Intercom.

Tổng quan về Toà Nhà Thông Minh - Smart Building | Song Nam Group

4.Hệ thống toà nhà thông minh 

Smart Hotel: Các thiết bị trong khách sạn được kết nối & quản lý qua hệ thống phần mềm tương tích cho phép người dùng điều khiển nhiều thiết bị từ một điểm duy nhất, chẳng hạn như điều khiển từ xa, điện thoại thông minh, máy tính bảng. Các thiết bị có thể tìm và sử dụng thông tin từ internet, chúng phản hồi thông minh với các yêu cầu của người dùng.

Smart Office:Văn phòng làm việc kỹ thuật số, trong đó việc ứng dụng công nghệ tại nơi làm việc để biến môi trường vật lý trở nên thông minh hơn và thích nghi với quy trình làm việc của công ty.

Smart Hospital: Hoạt động dựa trên các quy trình được tối ưu hóa và tự động hóa trên môi trường CNTT - Truyền  thông gồm các công cụ máy móc được kết nối với nhau, đặc biệt là dựa trên Internet vạn vật (IoT), để cải thiện các quy trình chăm sóc bệnh nhân hiện có và đưa ra những phương pháp hiệu quả mới.

Smart School: Trường học thông minh là mô hình trường học tiên tiến hướng tới đào tạo công dân thông minh nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập thông minh, hướng đến phát triển quốc gia thông minh

Smart Residential: được trang bị các thiết bị nhà thông minh, đem lại nhiều trải nghiệm hiện đại hơn rất nhiều so với chung cư thông thường. Với căn hộ chung cư thông minh, bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng hiện đại nhất theo đúng xu hướng nhà thông minh smarthome của thế giới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà Audi, số 8 Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam từ Liêm , Hà Nội

VPĐD HCM: Phòng 4.02, Block A1, số 312 đường Lạc Long Quận, quận 11, Hồ Chí Minh

VPĐD Australia: 5/167 Herring Rd, Macquarie Park, NSW 2113

Tel:        +84 24 7301 1968                      Fax: +84 24 7301 1968

Website: http://songnamgroup.com/

Email: info@songnamgroup.com


 

TIN LIÊN QUAN
CÁC ĐỐI TÁC

Bản quyền 2018 © Công ty Cổ phần Tập đoàn Song Nam

Trụ sở chính : Tầng 3, Tòa nhà Audi, Số 8 Phạm Hùng, P. Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm , Hà Nội

VPĐD HCM: Phòng 4.02, Block A1, số 312 đường Lạc Long Quân, Quận 11, Hồ Chí Minh

VPĐD Australia: 5/167 Herring Rd, Macquarie Park, NSW 2113

Tel:        +84 24 7301 1968                      Fax: +84 24 7301 1968

Website: http://songnamgroup.com/

Email: info@songnamgroup.com

Thiết kế và phát triển bởi. Bambu®

Đăng ký nhận thông tin

Kết nối với chúng tôi