Quan trắc môi trường online

1.Hệ thống quan trắc nước thải là gì?

Quan trắc nước thải tự động là hệ thống được lắp đặt tại nơi nước thải đã qua xử lý các yếu tố ô nhiễm. Hệ thống sẽ theo dõi lưu lượng và đo lường chất lượng nước thông qua các chỉ số đo được tại các điểm lắp đặt

2. Vì sao phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải?

Tại một số khu vực trọng điểm, việc lắp đặt quan trắc nước thải giúp các cơ quan quản lý giám sát việc xả thải được chặt chẽ, giám sát chất lượng và khối lượng nước thải. Tính chất liên tục của trạm quan trắc sẽ giúp cho việc đưa ra các biện pháp giải quyết ứng cứu kịp thời nếu có sự cố.

Nhờ vào trạm quan trắc nước thải, các nhà máy có thể kiểm soát được chất lượng nước đã qua xử lý (nhưng chưa đạt chuẩn) ra môi trường sinh thái, từ đó có những biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Đối với các cơ quan quản lý, đầu tư các trạm quan trắc nước thải tự động cho các Khu công nghiệp và các doanh nghiệp có nguồn thải lớn là một giải pháp hữu hiệu trong việc giám sát chất lượng nguồn nước thải. Đồng thời có thể theo dõi hệ thống qua trực tuyến (online) hạn chế được nguồn nhân lực trong quá trình thanh kiểm tra.

3. Cách vận hành của hệ thống quan trắc nước thải

Các thiết bị quan trắc sẽ được đặt trong tủ kín riêng biệt (trạm cơ sở) Định kỳ theo thời gian quy định, phần nước thải sau khi xử lý sẽ được bơm vào trạm cơ sở. Bên trong trạm cơ sở, các thiết bị đo (sensor) sẽ đo đạc chất lượng nước và chuyển dữ liệu vào bộ thu tín hiệu. Các dữ liệu này được truyền về trạm điều khiển (Trạm Trung tâm) đặt tại trung tâm quan trắc và đồng thời được truyền về sở Tài Nguyên – Môi trường.

Phần mẫu nước thải sau khi đo được sẽ được bơm tuần hoàn về hố gas xả thải. Trong những tình huống cần thiết, người quản lý hệ thống quan trắc có thể điều khiển trạm cơ sở lấy mẫu tự động và lưu mẫu.

Quan trắc môi trường online

4. Các chỉ tiêu quan trắc

Các chỉ tiêu quan trắc chất lượng nước thải sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực công nghiệp. Một số chỉ tiêu cơ bản đối với nước thải: COD (Nhu cầu Oxy hóa học), TSS (Tổng chất rắn lơ lửng), pH, độ màu, Nitơ, Phospho, Clor dư, Ammoniac, Photphat, Nitrate, TDS, DO…

5. Dự án Aus4Innovation UTS Rapido Vietnam: Công nghiệp 4.0 cho hệ thống nước bền vững

Vừa qua, trường Đại học Công nghệ - ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Úc) tổ chức Lễ khởi động dự án “Hệ thống nước bền vững áp dụng, Công nghệ 4.0 nhằm xây dựng các cộng đồng bền vững tại đồng bằng Sông Hồng và Phú Yên” thuộc Chương trình đổi mới sáng tạo Aus4Innovation giữa Chính phủ Úc và Việt Nam thực hiện.

Dự án được tài trợ bởi chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc với kinh phí được tài trợ là một triệu đô la Úc

Công ty Song Nam được vinh dự là 01 trong những đối tác tham gia dự án khi cung cấp các hệ thống đo lường chất lượng nước với các chỉ số quan trọng như đo pH, đo TSS, đo DO, đo độ dẫn, đo Ammonium, các thông tin được truyền về và hiển thị theo thời gian thực tại trạm quan trắc.

Quan trắc môi trường online

Lễ khởi động dự án “Hệ thống nước bền vững áp dụng, Công nghệ 4.0 nhằm xây dựng các cộng đồng bền vững tại đồng bằng Sông Hồng và Phú Yên” với sự tham gia của Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Song Nam

Mục tiêu dự án ứng dụng công nghệ 4.0 phát triển hệ thống giám sát chất lượng nguồn nước nuôi trồng thủy sản khắp Việt Nam, nhằm xây dựng các cộng đồng phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Hồng và các khu vực nuôi trồng thủy sản ven biển

Trạm quan trắc môi trường biển hỗ trợ IoT đầu tiên trên vịnh Xuân Đại, tỉnh Phú Yên được hoàn thành vào tháng 3/2020

Quan trắc môi trường online

Trạm giám sát sử dụng các thiết kế và công nghệ mới nhất về robot, Internet of Things (IoT), phân tích dữ liệu và cơ điện tử. Hệ thống sẽ thu thập mẫu thử nước biển cứ sau năm phút/lần, độ trễ xử lý là 0,5 giây. Các chỉ số quan trắc gồm nhiệt độ, độ pH, hàm lượng ô xy hoàn tan, độ mặn và độ trong của nước.

Hệ thống được thiết kế để có thể chịu được các cơn bão nhiệt đới và các điều kiện khắc nghiệt của môi trường nước biển. Các bộ phận cơ khí tự động tiên tiến được áp dụng cho quá trình bảo trì để làm gia tăng tuổi thọ của các bộ cảm biến. Đối với những vị trí có kết nối 3/4G không ổn định, hệ thống sẽ sử dụng phương thức kết nối “multi-hop IoT” để truyền dữ liệu.

Đây là một trong những hệ thống quan trắc môi trường biển đầu tiên ở Việt Nam, và cũng thuộc số ít hệ thống trên thế giới có thể có thể theo dõi các chỉ số về môi trường biển theo thời gian thực, trong những điều kiện khắc nghiệt của môi trường, và thường xuyên bị bão biển.

Các hệ thống giám sát này sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương như Phú Yên xây dựng chính sách lập kế hoạch và quản lý nuôi trồng thủy sản một cách bền vững và bảo vệ chất lượng môi trường vịnh để hỗ trợ ngành du lịch đang phát triển.

CÁC ĐỐI TÁC

Bản quyền 2018 © Công ty Cổ phần Tập đoàn Song Nam

Trụ sở chính : Tầng 3, Tòa nhà Audi, Số 8 Phạm Hùng, P. Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm , Hà Nội

VPĐD HCM: Phòng 4.02, Block A1, số 312 đường Lạc Long Quân, Quận 11, Hồ Chí Minh

VPĐD Australia: 5/167 Herring Rd, Macquarie Park, NSW 2113

Tel:        +84 24 7301 1968                      Fax: +84 24 7301 1968

Hotline: 090.2286.933

Website: http://songnamgroup.com/

Email: info@songnamgroup.com

Thiết kế và phát triển bởi. Bambu®

Đăng ký nhận thông tin

Kết nối với chúng tôi