Hệ thống bãi đỗ xe thông minh là gì? Các giải pháp cho hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Ngày 11 Tháng 08, 2023


Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên nhiều nhu cầu tìm điểm đỗ xe và công tác quản lý bãi đỗ được được chú trọng. Nắm bắt xu hướng này, Song Nam Group đã đưa ra các giải pháp quản trị bãi đỗ xe thông minh phù hợp với hầu hết các bãi đỗ xe trong tòa nhà, trung tâm thương mại, các điểm đỗ công cộng… Cùng tìm hiểu về giải pháp hệ thống bãi đỗ xe thông minh này nhé!

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh là gì?

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh là hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kiểm soát các phương tiện ra vào bãi đỗ xe. Hệ thống này bao gồm: camera giám sát, cảm biến an toàn, chốt bảo vệ, bảng led điều khiển, thẻ từ nhận diện… Nhờ có hệ thống này, ban quản lý dễ dàng hơn trong việc kiểm soát phương tiện và điều hành bãi đỗ xe một cách tự động, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Lợi ích khi xây dựng bãi đỗ xe thông minh

Hiện nay, hệ thống bãi đỗ xe thông minh được xây dựng trong các trường học, bệnh viện, công ty vận tải, nhà máy và các chung cư. Việc xây dựng bãi đỗ xe thông minh mang đến các ưu điểm sau:

 • Kiểm soát số lượng xe ra vào chung cư chặt chẽ và nhanh chóng
 • Đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi gửi, tránh tình trạng bị trộm cắp
 • Thông tin lưu trữ trên hệ thống, truy cấp thông tin nhanh, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.
 • Giảm tình trạng kẹt xe tại bãi đỗ xe trong giờ cao điểm
 • Thẻ từ có mã số riêng khó làm giả và có tính bảo mật cao hơn
 • Tối ưu chi phí và tiết kiệm nhân lực, quản lý và vận hành
 • Dễ dàng trích xuất dữ liệu, lập báo cáo, quản lý doanh thu hiệu quả và chính xác.

Hệ thống bãi đỗ thông minh bao gồm những gì?

Để đảm bảo bãi giữ xe thông minh hoạt động ổn định thì hệ thống cần được lắp đặt đầy đủ các thiết bị như:

Barrier tự động

Barrier tự động là thiết bị có chức năng đóng – mở tự động trước cổng của đỗ xe, giúp thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông chú ý giảm tốc đố và kiểm soát xe vào bãi đỗ xe. Nhờ vậy, hoạt động điều tiết phương tiện thuận lợi, tránh tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm.

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Barie tự động 2 cánh

Việc lắp đặt thiết bị tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu sử dụng của bãi đỗ xe. Với những bãi đỗ xe có số lượng xe lớn vào dưới 200 chiếc thì các đơn vị có thể cân nhắc không lắp đặt barrer tự động để tiết kiệm chi phí. Còn với những nơi có quy mô lớn thì thiết bị cần thiết để đảm bảo hệ thống diễn ra một cách thuận lợi.

Đầu đọc thẻ

Đầu đọc thẻ có chức năng nhận diện tín hiệu từ thẻ và chuyển đến phần mềm quản lý để xử lý dữ liệu. Hai loại đầu lọc thẻ được sử dụng gồm:

+ Đầu đọc thẻ gần: Dùng cho xe máy, xe ô tô

+ Đầu đọc thẻ tầm xa: Dùng cho ô tô

Bộ kích đóng Barrier

Bộ kích đóng barrier được kết nối với nguồn điện 220v tự động chuyển xuống nguồn điện 24V. Bộ xử lý của Barrier nhận thông tin từ thiết bị điều khiển để hoạt động nhanh chóng và chính xác. Thiết bị này hoạt động như cổng chắn ra vào, giảm tốc độ lưu thông của xe. Bộ kích đóng barrier tự động tích hợp cảm biến chống va đập khi gặp vật cản.

Bộ điều khiển trung tâm

Chức năng của bộ điều khiển trung tâm là nhận tín hiệu từ đầu đọc thẻ và gửi về phần mềm xử lý. Thiế bị này được kết nối với hai barrier và bốn đầu đọc thẻ giúp tốc độ truyền tín hiệu được đảm bảo. Nếu dữ liệu đúng, cổng barrier sẽ tự động mở ra để lưu thông và ngược lại.

Máy phát thẻ tự động

Với máy phát thẻ tự động, người điều khiển phương tiện chỉ cần thực hiện thao tác tại máy và nhận thẻ để vào bãi mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên. Loại máy được sử dụng tại các tòa nhà, bãi xe miễn phí. Việc trang bị máy phát thẻ tự động giúp tiết kiệm chi phí vận hành.

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Camera

Camera trang bị trong hệ thống bãi giữ xe thông minh dùng để ghi lại hình ảnh phương tiện, biển số xe và người điều khiển. Đây chính là cơ sở dữ liệu quan trọng để xác minh trong số trường hợp cần thiết, camera sử dụng trong hệ thống cần có độ phân giải cao, hình ảnh sắc nét. Thông thường, thiết bị chuyên dụng cho hệ thống bao gồm:

+ Camera chụp toàn cảnh: Chọn loại camerra rõ nét dễ dàng nhận diện người lái, kiểu dáng và màu sắc của xe.

+ Camera nhận diện biển số: Thiết bị có nhiệm vụ ghi lại chính xác phương tiện và biển số xe. Dữ liệu ghi lại được chuyển đến hệ thống quản lý, rà soát với thông tin lưu trữ trong máy. Nhờ đó, camera nhận diện hệ thống bãi giữ xe đảm bảo an toàn.

Phần mềm quản lý hệ thống

Phần mềm lập trình cho quản lý hệ thống được cài đặt trong máy tính. Thiết bị không thể thiếu trong hệ thống bãi giữ xe thông minh. Thiết bị có chức năng quản lý xe ra vào, thống kê, hiển thị số tiền. Đặc biệt, bạn cần cập nhật phiên bản mới cho phần mềm giúp kiểm soát xe chặt chẽ, tránh kẻ xấu xâm nhập vào hệ thống để lấy dữ liệu.

Máy phát thẻ tự động

Với máy phát thẻ tự động, người điều khiển phương tiện chỉ cần thực hiện thao tác máy và nhận thể để vào bãi mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên. Loại máy này thường được dùng tại các tòa nhà, bãi xe miễn phí. Việc trang bị máy phát thẻ tự động, giúp tiết kiệm chi phí vận hành tối ưu.

Các giải pháp hệ thống bãi đỗ xe thông minh của Song Nam

Nắm bắt xu hướng này, Song Nam Group đưa ra các giải pháp quản trị bãi đỗ xe thông minh phù hợp với hầu hết các bãi đỗ xe trong tòa nhà, trung tâm thương mại và điểm đỗ công. Giải pháp tập trung vào xử lý các khâu như quản lý xe vào/ra kết hợp tính tiền, kiểm soát từng chỗ đỗ xe… Thông qua nền tảng số mở iMAXTEK IoT Platform tích hợp với car parking, giải quyết triệt để bài toán về phần cứng và phần mềm trong các khu đô thị, chung cư hiện hữu. Dưới đây là các giải pháp hệ thống đỗ xe thông minh:

Đăng ký thông tin xe ra vào nhanh chóng, thuận tiện

Khi có khách của cư dân đến chơi sẽ đăng ký tại cổng chính, mỗi vị khách sẽ được thu thập các thông tin cá nhân cần thiết và được cấp thẻ ID để truy cập đến các khu vực nhất định hoặc khách hàng sử dụng mã Qr Code chủ căn hộ cung cấp để quét khi ra vào.

Xác định số chỗ còn trống trên tổng số chỗ đỗ của bãi xe

Hệ thống giám sát bãi đỗ xe tự động, cung cấp các thông tin theo thời gian về tình trạng của bãi đỗ xe, chỗ trống để xe còn khả dụng. Các thông tin, dữ liệu trên sẽ được đưa lên ứng dụng quản trị cư dân Smart App qua các kênh kết nối mở bậc cao API, SDK.

Hệ thống trang bị bảng thông tin phía ngoài hầm để hiển thị thông tin về số tầng và sỗ chỗ trống. Hoặc theo dõi thông tin về số chỗ còn trống trên tổng số chỗ đỗ của bãi xe trên app, chi tiết theo các khu vực, tầng hầm.

Giám sát các phương tiện xe ra vào

Giám sát cư dân, khách, phương tiện ra vào. Áp dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng các camera AI trong việc giám sát và phát hiện các đối tượng ra vào: ANPR, UHF SMART CARD, FACE ID…

 • Các thông tin, dữ liệu an ninh được đưa lên ứng dụng quản trị cư dân Smart App qua các kết nối mở bậc cao API, SDK.
 • Tránh những sai sót không đáng có do nhân viên thực hiện sai quy trình
 • Kiểm tra thông tin, đối chiếu thông tin xe chính xác, đảm bảo an toàn cho bãi đỗ xe, hạn chế tối đa các trường hợp mất mát, lấy cắp.
 • Hệ thống tính tiền tự động, màn hình LED hiển thị giá tiền, tránh tình trạng thu sai phí.
 • Không cần nhân viên trực và vận hành hệ thống, chỉ cần nhân viên trực thu phí.

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Nhắc vị trí đỗ xe

Ban quản trị sẽ nhập thông tin vị trí, khu vực gửi xe và tạo mã QR dán trên các cột. Cư dân truy cập vào ứng dụng iMAXTEK SmartLife để thêm thông tin vị trí xe, tên xe, màu xe trên app. Sau đó, mở mã QR để quét và thông tin vị trí đỗ xe hiển thị trên màn hình điện thoại.

Tích hợp máy phát thẻ vé xe tự động

Máy phát thẻ tự động được thiết kế chuyên dụng cho bãi giữ xe thông minh. Bãi đỗ xe có lối vào hoàn toàn tự động. Với màn hình cảm ứng 17 inch mang đến các tính năng sau:

 • Máy cấp phát thẻ khi ấn nút
 • Người dùng thao tác trực tiếp trên màn hình cảm ứng
 • Hỗ trợ đầu đọc vé tháng
 • Tự động điều khiển mở barie khi lái xe nhận được thẻ ngày hoặc quẹt thẻ tháng
 • Cảnh báo hết thẻ, gần hết thẻ trong máy bằng âm thanh và cảnh báo về trung tâm.

………………

Bãi đỗ xe thông minh là một trong những giải pháp hữu ích, giúp hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tại các khu đô thị và chung cư hiện hữu, hướng đến xây dựng một không gian sống “ Xanh – thông minh – an ninh – an toàn – bền vững”. Để hiểu rõ hơn về giải pháp này, hãy liên hệ trực tiếp đến số hotline của chúng tôi để được tư vấn nhé!

TIN LIÊN QUAN
CÁC ĐỐI TÁC

Bản quyền 2018 © Công ty Cổ phần Tập đoàn Song Nam

Trụ sở chính : Tầng 3, Tòa nhà Audi, Số 8 Phạm Hùng, P. Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm , Tp.Hà Nội

Showroom: D02-L38, Khu An Vượng Villa, P.Dương Nội ,Quận Hà Đông, Tp.Hà Nội

VPĐD HCM: Tầng 10, Tòa Sai Gòn Paragon, Số 3 Nguyễn Lương Bằng, P.Tân phú, Quận 7, Tp.HCM

VPĐD Australia: 5/167 Herring Rd, Macquarie Park, NSW 2113

Tel:        +84 24 7301 1968                      Fax: +84 24 7301 1968

Website: http://songnamgroup.com/

Email: info@songnamgroup.com

Thiết kế và phát triển bởi. Bambu®

Đăng ký nhận thông tin

Kết nối với chúng tôi