Đô thị thông minh Smart City – Xu hướng thịnh hành nhất 2023

Ngày 21 Tháng 06, 2023


Công nghệ đang làm thay đổi bức tranh kinh tế toàn cầu kể từ sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra. Điều đó làm cho nhân loại trở nên gắn kết với nhau và tạo nhiều cơ hội phát triển phát triển hơn, song cũng không ít thách thức. Xây dựng đô thị thông minh chính là mục tiêu mà nhiều thành phố hướng đến. Vậy đô thị thông minh Smart City là gì? Lợi ích? Giải pháp xây dựng khu đô thị thông minh? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây của Song Nam nhé!

Khái niệm đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh hay còn gọi là Smart City là khu đô thị sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ IOT để thu thập dữ liệu, sau đó sử dụng dữ liệu để quản lý tài sản và tài nguyên một cách hiệu quả. Hiểu một cách đơn giản thì đô thị thông minh là thành phố sử dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến giúp kết nối và tạo nên một hệ thống hữu cơ tổng thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, phục vụ chính quyền và cải thiện cuộc sống cho người dân một cách toàn diện.

Đô thị thông minh Smart City

Lợi ích của đô thị thông minh hiện nay

Smart City là giải pháp chiến lược giúp giải quyết các vấn đề xã hội. Các đô thị thông minh phát triển sẽ liên kết với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội công nghệ thông tin mang đến nhiều lợi ích sau:

+ Đô thị thông minh giúp tiết kiệm nguồn năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả.

+ Smart City giúp liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin giúp thành phố quản lý điều hành thống nhất và hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực.

+ Công nghệ được ứng dụng trong đô thị thông minh giúp an ninh công cộng đảm bảo hơn.

+ Cư dân sinh sống sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, không gian sống hài hòa, đa dạng và được tạo điều kiện tốt nhất để sáng tạo và phát triển.

Như vậy, Smart City không chỉ giúp thay đổi về hình thức đô thị, hạ tầng mà còn là tiêu chí đánh giá về sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về tri thức, sáng tạo và văn minh. Ngoài ra, mô hình còn giúp quản lý thành phố mềm dẻo, bền vững dưới dự giám sát của người dân với nhau.

Đô thị thông minh Smart City

Các tiêu chuẩn xây dựng đô thị thông minh

Xây dựng đô thị thông minh hiện là xu hướng chung của thế giới.  Việc phát triển đô thị thông minh cần có sự tham gia đầy đủ của các thành phần như chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng. Theo Theo Bộ Kinh doanh để xây dựng đô thị thông minh gồm có 6 tiêu chí sau:

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật kỹ thuật hiện đại kết hợp với dữ liệu, cho phép công dân truy cập thông tin họ cần bất kỳ khi nào.
 • Quản lý tổ chức theo hình thức điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.
 • Kinh tế thông minh là chìa khóa để xây dựng mô hình đô thị thông minh.
 • Cơ sở hạ tầng và dịch vụ trong khu đô thị thông minh được quản lý bằng công nghệ điện toán thông minh.
 • Công nghệ thông tin được đầu tư hiện đại. Các yếu tố này ảnh hưởng đến chất lượng phát triển của thành phố thông minh.
 • Cộng đồng là những công dân hiện đại, có khả năng giám sát lẫn nhau. Họ có thể phối hợp với cơ quan chức năng để quản lý thành phố.
 • Môi trường sống an toàn là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng thành phố thông minh.

Đô thị thông minh Smart City

Các giải pháp xây dựng khu đô thị thông minh

Theo làn sóng công nghệ chuyển đổi số, nhu cầu ứng dụng giải pháp khu đô thị thông minh cho các khu đô thị được các chủ đầu tư quan tâm và triển khai. Đây là giải pháp toàn diện với hệ sinh thái thông minh mang đến cho khu đô thị một cuộc sống năng động, hiện đại theo xu hướng IoT, giải pháp khu đô thị thông minh là sự kết hợp của:

Hạ tầng thông minh

Hạ tầng thông minh bao gồm các giải pháp cho quản lý hệ thống cơ điện, điện nhẹ trong tổng thể hạ tầng khu đô thị cũng như mỗi tòa nhà trong khu đô thị. Toàn bộ hạ tầng được kết nối trên nền tảng IoT cho phép đồng bộ hóa dữ liệu để quản lý và phát triển các tiện ích cho cư dân.như:

 • Hệ thống cấp điện
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh
 • Hệ thống cấp thoát nước
 • Hệ thống giám sát năng lượng
 • Hệ thống an ninh thông minh
 • Giám sát báo cháy
 • Giám sát chất lượng nước
 • Không khí trong khu đô thị…

Đô thị thông minh Smart City

Cộng đồng cư dân thông minh

Là một phần mềm thông minh cho phép kết nối cư dân, ban quản trị và các dịch vụ tiện ích trong khu đô thị. Các tính chính bao gồm: Giao tiếp hai chiều giữa cư dân và ban quản trị, tính năng đặt dịch vụ như đặt: đồ ăn, đồ uống, mua sắm và các tiện ích bảo trì, cảnh báo cháy…

Tòa nhà, căn hộ và khách sạn thông minh

Ứng dụng công nghệ tự động hóa, IoT mang đến giải pháp thông minh trong các căn hộ. Cho phép cư dân điều khiển và giám sát các hệ cơ điện trong căn hộ thông minh như: Chiếu sáng, rèm, tivi, âm thanh, bình nước nóng, giám sát chất lượng không khí, tích hợp camera giám sát,…Tại khu đô thị sẽ bố trí trung tâm vận hành để quản lý vận hành cho toàn bộ khu đô thị. Đây là khu vực tập trung hệ thống Server của các hệ thống, bao gồm các màn hình vận hành, máy tính để nhân viên thao tác vận hành hệ thống. Hệ thống này liên tục được rà soát, phân tích, báo cáo và ngăn chặn mối đe dọa đồng thời ứng phó với bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Công nghệ được ứng dụng để tổ chức, thiết kế, quy hoạch và triển khai các giải pháp mới giúp quản lý thành phố một cách mềm dẻo, bền vững dưới sự giám sát của người dân. Smart không chỉ giúp thay đổi về hạ tầng, hình thức đô thị mà còn là tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của toàn xã hội.

TIN LIÊN QUAN
CÁC ĐỐI TÁC

Bản quyền 2018 © Công ty Cổ phần Tập đoàn Song Nam

Trụ sở chính : Tầng 3, Tòa nhà Audi, Số 8 Phạm Hùng, P. Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm , Tp.Hà Nội

Showroom: D02-L38, Khu An Vượng Villa, P.Dương Nội ,Quận Hà Đông, Tp.Hà Nội

VPĐD HCM: Tầng 10, Tòa Sai Gòn Paragon, Số 3 Nguyễn Lương Bằng, P.Tân phú, Quận 7, Tp.HCM

VPĐD Australia: 5/167 Herring Rd, Macquarie Park, NSW 2113

Tel:        +84 24 7301 1968                      Fax: +84 24 7301 1968

Website: http://songnamgroup.com/

Email: info@songnamgroup.com

Thiết kế và phát triển bởi. Bambu®

Đăng ký nhận thông tin

Kết nối với chúng tôi